Trong quá trình xây dựng nhà, một trong những vấn đề bạn không thể quên đó là việc chống thấm hộp kỹ thuật. Đây cũng là một bước quan trọng để giữ cho hộp kỹ thuật nhà bạn luôn trong tình trạng khô ráo sạch sẽ.

Hộp kỹ thuật là một trong những bộ phận hết sức quan trọng của ngôi nhà. Việc thực hiên chống thấm hộp kỹ thuật sẽ giúp chúng ta tránh những rắc rối. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu được tầm quan trọng của công việc này nên còn chủ quan và thực hiện chống thấm sơ sài dẫn đến hộp kỹ thuật bị thấm nghiêm trọng.

Chống thấm hộp kỹ thuật, hay còn gọi là chống thấm nhà vệ sinh có ý nghĩa quyết định đến chất lượng bền vững và giá trị thẩm mỹ của công trình nhà bạn. Có thể nói, việc khu nhà vệ sinh bị thấm dột nhiều kéo theo tình trạng ẩm mốc nhà và tường, trần,… là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều gia đình phải tu sửa lại nhà.  

Hãy cùng thợ sơn TKS tìm hiểu tầm quan trọng và quy trình của việc chống thấm hộp kỹ thuật nhé !

Tầm quan trọng của việc chống thấm hộp kỹ thuật

Hộp kỹ thuật là nơi chứa các ống nước của gia đình và thường đặt ở vị trí trong nhà vệ sinh. Bộ phận này nếu sử dụng nguyên liệu kém chất lượng và thực hiện xây dựng không đúng quy trình sẽ bị rò rỉ nước, gây ra tình trạng thấm nước lên tường nhà, nhà vệ sinh, gây vi khuẩn lây lan và ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

Chính vì vậy mà người dùng khi xây dựng cần thực hiện chống thấm hộp kỹ thuật là điều rất cần thiết.

Khi hộp kỹ thuật không được vệ sinh và chống thấm sạch sẽ trong tình trạng kéo dài thì sẽ dẫn tới tình trạng bị ẩm mốc toàn bộ căn nhà bao gồm tường, sàn nhà, trần nhà, các trang thiết bị khác trong nhà ở của bạn. Dẫn tới tình trạng nhiều gia đình phải sửa chữa lại cả căn nhà của mình hoặc một phần nào đó của căn nhà.

Khi hộp kỹ thuật bị thấm nước, rò rỉ thì bạn sẽ phải đục cả sàn nhà tắm ra để kiểm tra và sửa chữa. Việc làm này khiến cho hầu bao của bạn phải mất đi một khoản, mà còn khiến cho sinh hoạt của gia đình bạn bất tiện hơn rất nhiều, gây mất thẩm mỹ cho nhà tắm của bạn.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho hộp kỹ thuật vị rò rỉ hoặc các sự cố có liên quan đến hộp kỹ thuật. Trong quá trình thi công, sự cố có liên quan đến hộp kỹ thuật có thể đến từ sự sơ sót của các nhân viên kỹ thuật. Hoặc ngay tại vị trí mà hộp kỹ thuật tiếp xúc với tường, trần thường sẽ có những lỗ hở nhỏ, nếu không kịp thời xử lý những lỗ hở nhỏ này thì sẽ dẫn tới nhiều sự cố nguy hiểm cho gia chủ.

Quy trình chống thấm hộp kỹ thuật

Việc thực hiện chống thấm ở hộp kỹ thuật là rất cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn không thực đúng cách hoặc làm sai quy trình dẫn đến tình trạng khu vực này bị thấm dột nước thì hãy lưu ý khắc phục chống thấm hộp kỹ thuật theo quy trình của thợ sơn TKS như sau:

Bước 1: Thực hiện làm sạch bề mặt bê tông 

Bước này chúng ta sẽ phải thực hiện băm, đục sạch các lớp hồ, lớp vữa trên bề mặt của bê tông đi. Hãy sử dụng các dụng cụ cầm tay như búa băm, búa đục,… là những dụng cụ rất hữu ích trong việc thực hiện đục bỏ đi lớp bề ngoài bên trên bê tông.

Chúng ta sẽ cần thực hiện kiểm tra và đục sao cho miệng các đường nứt được mở rộng ra hơn nữa với kích thước rộng 1 – 2cm và sâu 2cm. Thực hiện việc này để loại bỏ sạch các dăm gỗ, các loại giấy, tạp chất ở trên bề mặt bê tông và các góc chân tường trên sàn bê tông giúp cho bề mặt sạch sẽ có thể sử dụng chất gắn kết được hiệu quả.

Tiếp đến, thực hiện đục bỏ rãnh rộng trên các miệng ống lỗ thoát nước ở trên sàn bê tông với kích thước rộng và sâu, mỗi chiều 3cm để giúp cho việc tiếp nhận được chất chống thấm hơn, việc lắp đặt các thiết bị chống thấm bù vào khi đục bỏ không bị co ngót. Lưu ý, trong quá trình thực hiện hãy loại bỏ các hóa chất, các loại sơn, tạp chất, hồ vữa thừa đã thấm sâu hay bám dính trên bề mặt bê tông bằng búa băm có lưỡi thép mỏng rất hiệu quả. 

Đối với khu vực gờ hông đà bê tông, hay khu vực gờ chân tường bao quanh bê tông, khu vực ở sàn mái, mái đón tiền sảnh cũng cần được băm sạch đi các tạp chất xung quanh giúp gia cố và chống thấm ở sàn bê tông tốt hơn. 

Với trường hợp các sàn bê tông là sàn lệch sẽ cần xử lý và gia cố để chống thấm cao thêm 20cm giúp cho nước thấm vào chân tường. Sau đó thực hiện dọn vệ sinh sạch sẽ cát đất, bụi bẩn bám trên bề mặt bằng chổi cọ và nước rồi để khô tự nhiên.

Bước 2: Sử dụng công cụ chống thấm

Để có thể chống thấm hộp kỹ thuật chúng ta sử dụng một số dụng cụ chống thấm hiệu quả trên thị trường hiện nay. Hãy sử dụng thanh cao su trưng nở để quấn xung quanh các khu vực ở nối cổ ống hoặc nối hộp kỹ thuật. Việc quấn thanh cao su loại này giúp chống thấm hiệu quả.
Tiếp đến thực hiện quét xung quanh các kết nối đó bằng sika latex TH vào khu vực bê tông đã bị đục bỏ ở phía trên. Sau đó, sử dụng loại vữa không co ngót như vữa Sikagrout 214-11 để trám kín các rãnh ở lỗ đã đục. 

Người dùng nên sử dụng thêm các sản phẩm khác có tác dụng hiệu quả trong việc trám khe nếu cảm thấy cần thiết và để hoàn thiện việc chống thấm, trát vữa và sơn lại bề mặt khu vực nhà vệ sinh.

Trên đây là những chia sẻ của thợ sơn TKS về tầm quan trọng và quy trình chống thấm hộp kỹ thuật hi vọng sẽ giúp bạn có những kiến thức để sử dụng cho ngôi nhà của mình.

>> Tham khảo dòng sản phẩm sơn chống thấm tại đây

Hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn tận tình nhất:

Thợ sơn TKS – thothicongson.com

Hotline: 0869.657.327

Fanpage: https://www.facebook.com/tongkhosoncom/

Địa chỉ: Số 15/109 Trần Duy Hưng – Hà Nội

Tìm hiểu nguyên nhân và cách thợ sơn TKS xử lý chống thấm hộp kỹ thuật
Tagged on:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *