Sơn chống rỉ Epoxy với những tính năng vượt trội như: chịu nước cao, chịu kềm và hóa chất tốt, tính bền lớn, chịu được nhiệt độ cao, chịu được cơ khí lớn… nên sơn epoxy được sử dụng rất nhiều trong các công trình kiến trúc, giúp bảo vệ lớp bề mặt, đặc biệt là trong ngành sản xuất, lắp ráp tàu thuyền.

Thông số sơn chống rỉ Epoxy

Sơn chống rỉ epoxy giàu kẽm hai thành phần, được sản xuất gồm có nhựa epoxy, bột kẽm phosphate, chất đóng rắn, dung môi và phụ gia. Sơn epoxy tạo một lớp lót tăng tính thẩm mỹ và bảo vệ cho sắt thép. Sơn được sử dụng để bảo vệ lớp bề mặt sắt thép trước các tác nhân xấu từ môi trường như: nắng, mưa, gió… 

Sơn chống rỉ epoxy khô rất nhanh, chỉ sau khoảng 30 phút là bạn sẽ có một bề mặt khô nhanh chóng, tiết kiệm rất nhiều thời gian thi công. Bên cạnh đó, sơn chống rỉ epoxy chịu được sức mài mòn rất tốt, chống thấm nước, chịu được trong môi trường hóa chất độc hại. Sản phẩm có độ bám dính cao nên tạo sự liên kết vững chắc, bám trên bề mặt sắt thép rất tốt.

Ứng dụng của sơn chống rỉ Epoxy

Sử dụng để sơn cho tàu thuyền

Cũng giống với những loại làm đẹp bề mặt khác, bạn không cần phải lo lắng. Để cho dễ hiểu, mình sẽ trình bày lần lượt từ lớp thứ nhất đến lớp thứ ba. Cùng với lợi ích chức năng để bảo vệ đúng.

Nhưng trước khi thi công, nên xử lý bề mặt sạch sẽ bằng biện pháp thích hợp, trước khi thực hiện các bước tiếp theo.

Làm sạch và khô bề mặt không dính các dầu mỡ,nước, bụi,các màng sơn cũ và các chất bẩn khác.

Đối với bề mặt bê tông chưa khô cứng,còn hơi ẩm, không được sơn phủ để tránh hơi ẩm làm giảm hoặc mất độ bám của lớp sơn phủ.

Sơn lót epoxy 2 thành phần : Phù hợp với bề mặt gỗ và kim loại, nhằm mục đích bảo vệ và tăng kết dính lớp phủ màu. Ngăn chặn khả năng gây rỉ từ bên trong.

Sơn Phủ màu epoxy hai thành phần: Trên bề mặt đã dùng sơn lót, đây là lớp trang trí và làm đẹp cho tàu thuyền biển kim loại và gỗ. Mặt khác, bảo vệ tàu khỏi sự ăn mòn của các tác nhân trong nước biển.

Cần phủ thêm lớp sơn phủ Chống hà: Những con tàu thuyền khi đậu bến lâu ngày sẽ bị các rêu mốc, vi sinh vật dưới biển bám vào vì vậy cần sử dụng sơn chống hà để ngăn chặn nhằm bảo vệ  các tác nhân gây rỉ ăn mòn phá hủy đáy tàu thuyền.

>> Tham khảo : Sơn chống rỉ tàu thuyền có tốt không ?

Sử dụng sơn chống rỉ Epoxy cho các kết cấu thép

Để sử dụng cho sơn cho các kết cấu sắt thép trước tiên cũng cần phải làm sạch bề mặt. Để tiết kiệm chi phí khi sử dụng sơn chống rỉ epoxy cho kết cấu sắt thép 2 thành phần. Bạn cần tính toán số lượng sơn sử dụng cho ngoài trời chịu ảnh hưởng nhiều từ thời tiết khắc nghiệt cần phải sơn loại sơn tốt nhất còn loại sơn chống rỉ epoxy sử dụng trong nhà thì có thể sử dụng loại khác nhưng vẫn đảm bảo chất lượng bảo vệ bề mặt khỏi rỉ sét.

Điều kiện thi công với sơn chống rỉ epoxy 2 thành phần

Độ ẩm tương đối < 75%

Nhiệt độ bề mặt vật liệu cần sơn > 3°C so với điểm sương

Nhiệt độ môi trường: 20 – 40ºC

Phương pháp thi công: súng phun, cọ quét hoặc con lăn

Xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn phủ: sạch và khô

Chất pha loãng: Xylene hoặc Toluene

Tỉ lệ pha loãng:

Súng phun : có thể pha loãng thêm 10 – 20 % chất pha loãng.

Cọ quét, con lăn : có thể pha loãng thêm nhưng không quá 10% chất pha loãng.

Định mức lý thuyết :khoảng từ 8-10m2/ lít/lớp tùy thuộc vào bề mặt và lớp dày hay mỏng.

Thời gian khô lớp 1: sau khi thi công sơn lót khoảng 3 tiếng.

Thời gian khô lớp thứ 2 là sau khi thi công lớp thứ nhất khoảng từ 4 đến 8 tiếng.

>> Có thể bạn muỗn xem : các dòng sản phẩm sơn dầu dành cho gỗ và kim loại

Thi công sơn chống rỉ Epoxy

Trước khi tiến hành sơn, bạn cần chuẩn bị một bề mặt thật sạch sẽ, khô ráo. Cần đảm bảo bề mặt không có nước, sạch dầu mỡ, không vết bẩn, không dính tạp chất. Đối với các vết rỉ thì cần có giấy nhám để đánh sạch chúng. Bước chuẩn bị bề mặt là bước vô cùng quan trọng, đảm bảo cho màng sơn phủ bám chắc và sẽ tăng tuổi thọ cho sắt thép. 


Khi thi công sơn chống rỉ epoxy nên chọn những ngày thời tiết nắng ráo, không có mưa, độ ẩm thấp. Bên cạnh đó, nhiệt độ trên bề mặt sắt thép phải cao hơn nhiệt độ điểm sương ít nhất là 3 độ C. Thi công ở khu vực kín, thông gió tốt để đảm bảo sự khô nhanh cho lớp sơn.


Có ba phương pháp thi công, đó là dùng: súng phun, cọ lăn, chổi. Mỗi phương pháp trên lại có những ưu điểm riêng. Với súng phun sơn có áp lực cao nên đem lại hiệu quả lớn, lượng sơn sẽ bám rất chắc trên bề mặt, màu sơn phủ bóng và đẹp hơn. 


Cách thi công này tiết kiệm được thời gian nhưng đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao và cần đảm bảo an toàn khi lao động. Súng phun sơn có áp lực lớn nên sẽ dễ gây tổn thương cho con người nên bị bắn trực tiếp. Cọ lăn dùng để sơn những vị trí khó tiếp cận. Chổi sơn chỉ dùng với các vị trí nhỏ mà các cách trên không áp dụng được.

>> Tham khảo thêm bài viết: tại đây

Trên đây là một số thông tin và tính năng của sơn chống rỉ epoxy mà Thợ sơn TKS muốn gửi đến các bạn qua bài viết. Chúc các bạn sớm tìm được đội ngũ tay nghề cao, chuyên nghiệp để có được những công trình kiến trúc bền đẹp.

Còn chờ gì nữa hãy nhấc điện thoại và gọi cho chúng tôi để nhận những tư vấn và hỗ trợ bổ ích nhất:

Vì sao nên lựa chọn sơn chống rỉ Epoxy ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *