Sân thượng là nơi đầu tiên, cũng như tiếp xúc trực tiếp với môi trường tự nhiên. Trải qua nhiều nắng, mưa, gió…Thì việc xuống cấp là không thể tránh khỏi. Đối với những căn nhà sau khi xây dựng chúng ta thường không quan tâm đến vấn đề chống thấm sân thượng ngay từ lúc đầu. Điều đó gây ảnh hưởng về sau rất nghiêm trọng vì có thể dẫn đến bong tróc lớp sơn, tường thấm nước gây mất thẩm mỹ và nguy hại đến kết cấu ngôi nhà.

Vì vậy khi phát hiện ra hiện tượng thấm dột nơi sân thượng cần tìm nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục triệt để hiện tượng đó. Sau đây thợ sơn TKS xin gửi đến các bạn nguyên nhân và cách xử lý chống thấm dột sân thượng.

Nguyên nhân gây thấm dột sân thượng

  • Do chất chống thấm của công trình bị lão hóa nhanh dưới ánh nắng của mặt trời.
  • Do vị trí tiếp giáp giữa hai tấm chống thấm có chất lượng không cao, hoặc công trình thi công không đạt đúng yêu cầu đề ra.
  • Cho chất chống thấm trên sân thượng không có khả năng co dãn theo sự biến đổi của thời tiết.
  • Người thi công không thử nước, kiểm tra lớp chống dính trước khi lát gạch.
  • Sân thượng có hệ thống thoát nước quá kém
  • Sàn sân thượng láng không đều dẫn tới hiện tượng ứ đọng nước.
  • Và một nguyên nhân nữa là lượng keo chống thấm có độ dày không phù hợp với sự co dãn của mặt sàn.
  • Do sang chấn từ nền móng: điều này thường gặp ở những công trình gần đường giao thông, gần với các công trình xây dựng lớn đang thi công. những sang chấn khiến cho bê tông sân thượng bị nứt và nước theo đó ngấm vào bên trong.

Cách khắc phục chống thấm dột sân thượng

1.      Chống thấm sân thượng bằng Water Seal DPC và vữa chống thấm 2 thành phần Sika Topseal 107

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

Để thực hiện công tác chống thấm sân thượng đạt hiệu quả cao nhất cần chú trọng khâu kiểm tra bề mặt sân thượng trước khi thi công. Yêu cầu bề mặt sân thượng phải thật sạch, được loại bỏ sạch bụi bẩn, vữa thừa, tạp chất trên bề mặt.

Sau khi bề mặt sân thượng đã được làm sạch, chúng ta sẽ thi công trực tiếp trên bề mặt bê tông của sân thượng. Đây là cách thức tối ưu nhất để chống thấm sân thượng do bê tông cứng nên độ bền lớp chống thấm dột sẽ rất cao.

Bước 2: Xử lý sân thượng bằng vữa chống thấm 2 thành phần Sika Topseal 107 (hoặc sản phẩm tương đương)

Đầu tiên hãy tạo một lớp vữa mỏng quét lên bề mặt sàn bê tông để lấp kín những vết rạn nứt của sân thượng. Đối với các vết nứt lớn cần đục thành hình chữ V sau đó sử dụng vữa rót tự chảy Sika GROUT (hoặc AC GROUT) để lấp đầy.

Tiếp theo, chúng ta sử dụng vữa chống thấm 2 thành phần Sika Top seal 107 để thi công. Đối với loại vữa Sikatop Seal 107 thì chúng ta pha trộn và tiến hành quét lên bề mặt sàn bê tông 2 lớp. Mỗi lớp cách nhau 2 giờ.

>>> Xem ngay quy trình thi công vữa chống thấm Sika Topseal 107

Bước 3: Xử lý chống thấm sân thượng bằng chất chống thấm Water Seal DPC

Đợi 3-4 tiếng sau khi lớp vữa chống thấm khô, chúng ta sẽ phun dung dịch chống thấm thẩm thấu Water Seal lên toàn bộ sàn bê tông và chân tường gạch của sân thượng. Chú ý nên phun 2 lớp, mỗi lớp cách nhau từ 3-4 phút, phun phải đều và đảm bảo ướt mặt sàn. Phun chân tường cao lên khoảng 15-20 cm.

>>> CLICK ngay để xem chi tiết quy trình chống thấm Water Seal DPC

Sau khi xử lý chất chống thấm Water Seal DPC để khô bề mặt thì tiến hành ngâm nước bảo dưỡng trong 24 giờ là có thể tiến hành nghiệm thu.

2.      Chống thấm sân thượng bằng Sikaproof Membrane

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt (giống biện pháp chống thấm sân thượng thứ nhất)

Bước 2: Xử lý phần ống thoát nước

Tiến hành đục các rãnh ở mặt trên bê tông chung quanh ống nhựa PVC (cỡ 15×15 mm).  Lấp đầy miệng rãnh chung quanh ống PVC bằng vữa tự chảy không co ngót Sika Grout. (hoặc sản phẩm tương đương).

Bước 3: Xử lý chống thấm sân thượng bằng Sikaproof Membrene

Tiến hành quét lớp chống thấm Sikaproof Membrene thứ nhất với định mức 0,3 kg/m2

Sau đó (tuỳ theo điều kiện nhiệt độ) thi công lớp chống thấm thứ hai với định mức 0,3 kg/m2, lớp thứ hai được thực hiện vuông góc với lớp thứ nhất để đảm bảo toàn bộ diện tích bề mặt được phủ kín lớp chống thấm.

Sau 24 giờ phủ một lớp vữa bảo vệ xi măng – cát M76 (2-3cm) rồi để khô và tiến hành bảo dưỡng bề mặt tối thiếu 7 ngày trước khi tiến hành dựng 1 khu vườn trên sân thượng.

3.      Chống thấm sân thượng bằng nhựa đường

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt (giống biện pháp chống thấm sân thượng thứ nhất)

Bước 2: Quét nhựa đường

Đun sôi nhựa đường và quét lên toàn bộ bề mặt bằng con lăn (có pha thêm một lượng dầu DO vào nhựa đường cho loãng để thẩm thấu vào bê tông dễ dàng hơn).

Lưu ý: Nên thực hiện việc chống thấm sân thường bằng nhựa đường này vào trưa nắng thật gắt sẽ phát huy tối đa hiệu quả chống thấm. Nên nhớ phải phủ bạt cho toàn bộ bề mặt sàn tránh mưa đột ngột trong khi chưa thể quét nhựa đường.

Bước 3: Quét lớp vữa bảo vệ

Sau khi lớp nhựa đường để khô từ 2-3 ngày nắng, tiến hàng phủ 1 lớp vữa vữa bảo vệ xi măng – cát M76 (2-3cm) rồi để khô và tiến hành bảo dưỡng bề mặt tối thiếu 7 ngày trước khi tiến hành dựng 1 khu vườn trên sân thượng.

4.      Chống thấm sân thượng bằng màng chống thấm nguội hoặc khò nóng

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt (giống biện pháp chống thấm sân thượng thứ nhất)

Bước 2: Thi công lớp sơn lót gốc Bitum

Sử dụng lu lăn sơn thi công lớp sơn lót gốc Bitum với định mức 6-8m2/lít. Chỉ nên quét lớp sơn lót cho phần diện tích thi công trong ngày. Thi công lớp chống thấm ngay khi lớp lót khô mặt.

Bước 3: Thi công chống thấm sân thượng bằng màng chống thấm

Sử dụng máy khò bằng gas đốt nóng bề mặt thi công và khò mặt dưới màng chống thấm rồi dán nhanh phần màng đã được khò nóng xuống bề mặt sàn.

Dùng con lăn cao su để ép chặt phần màng ở khu vực đã khò. Lăn từ giữa ra hướng 2 mép của màng chống thấm để tạo một bề mặt phẳng khi hoàn thiện và tránh được hiện tượng bọt khí bị nhốt lại trên bề mặt. Nếu có hiện tượng bong bóng xuất hiện vài chỗ sau khi thi công, đâm thủng khu vực đó bằng vật bén nhọn, lổ thủng này sẽ tự động hàn kín trong quá trình làm phẳng hoàn thiện.

Ở khu vực có mạch ngừng bê tông hoặc khe xây dựng, nên thi công gia cố thêm một lớp bằng cách cắt một dải màng nhỏ và dán dính vào cả hai bên khe. Chiều rộng của dải gia cố này phải đủ để chồng mép ít nhất 10cm vào hai bên khe.

Màng chống thấm phải được khò dính toàn diện bề mặt vào kết cấu cho mặt ngang lẩn mặt đứng, giáp mí 8cm theo chiều dọc và 12cm tại điểm đầu của cuộn.

Bước 4: Quét lớp vữa bảo vệ

Sau khi lớp màng chống thấmkhô, tiến hàng phủ 1 lớp vữa vữa bảo vệ xi măng – cát M76 (2-3cm) rồi để khô và tiến hành bảo dưỡng bề mặt tối thiếu 7 ngày trước khi tiến hành dựng 1 khu vườn trên sân thượng.

Tại sao bạn nên lựa chọn dịch vụ thi công chống thấm sân thượng của Thợ sơn TKS?

Dù sử dụng phương pháp thi công chống thấm sân thượng nào thì kỹ thuật thi công luôn là yếu tố được cân nhắc đầu tiên. Chính vì lý do đó, việc lựa chọn sự hỗ trợ từ Thợ sơn TKS chắc chắn mang đến sự an tâm hài lòng vì:

  • Chúng tôi là đơn vị thi công sơn chống thấm chuyên nghiệp tại Hà Nội với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực chống thấm tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận. Công ty có đội ngũ nhân viên là các kỹ sư nhiều kinh nghiệm, đội thợ thi công năng động, nhiệt tình và đặt tiêu chí chất lượng phục vụ khách hàng lên hàng đầu.
  • Chúng tôi là tự hào đơn vị cung cấp dịch vụ chống thấm hiệu quả nhất, uy tín nhất chất lượng hàng đầu hiện nay với giá thành rẻ nhất.

Vui lòng liên hệ với Thợ sơn TKS để được tư vấn.

Thợ sơn TKS – thothicongson.com

Hotline: 0869.657.327

Fanpage: https://www.facebook.com/tongkhosoncom/

Địa chỉ: Số 15/109 Trần Duy Hưng – Hà Nội

Tìm hiểu nguyên nhân và cách thợ sơn TKS xử lý chống thấm sân thượng
Tagged on:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *