Thấm chân tường là hiện tượng rất dễ gặp ở các ngôi nhà, đặc biệt là vào các mùa mưa bão kéo dài, lượng nước trong đất lớn. Chân tường là nơi tiếp giáp trực tiếp với sàn nhà nên lượng nước trong đất có thể thấm ngược lên chân tường. Điều này làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Nếu để lâu dài có thể làm thay đổi cấu trúc kỹ thuật. Vậy đâu là nguyên nhân? Cách xử lý chống thấm tường là gì?

Nguyên nhân gây chân tường bị thấm

Do điều kiện thời tiết

 • Do trời mưa nhiều, lượng nước trong đất lớn. Mà bản chất của vữa xi măng, hồ dầu là hút nước mạnh. Do đó, trong điều kiện nước hoặc hơi ẩm nhiều chúng sẽ hút và đưa 1 phần nước theo mạch lan lên phần tường trên. Phần còn lại giữ lại chân tường và gây thấm nước.
 • Chân tường giữa 2 nhà có khoảng cách nhỏ, lượng nước luôn cao nên khả năng bị thấm ngược cũng cao hơn.

Do quá trình thi công ẩu

 • Quá trình xây dựng phần móng, phần chân tường. Người thợ không sử dụng đủ vữa xi măng, gây nên các lỗ rỗng giữa các viên gạch. Đây chính là điều kiện lý tưởng để nước thấm nhanh và thấm sâu vào chân tường.
 • Không sử dụng phương pháp chống thấm ngay từ đầu.

Do đất nền công trình yếu, dễ thấm nước

Trường hợp này thường gặp nhất ở những ngôi nhà được xây dựng ở vùng thấp trũng. Những ngôi nhà ở gần ao hồ, sông suối thường bị nước đọng khiến độ ẩm cao. Hơi ẩm sẽ theo đất theo mao dẫn dẫn lên theo những mạch vữa xây và gạch xây.

Lượng nước lúc đầu nhỏ và thấm âm ỉ, sau đó mới tích tụ và nâng cao dẫn tới hiện tượng thấm mốc. Đây cũng chính là lý do vì sao những ngôi nhà mới xây thường rất đẹp, đảm bảo an toàn. Nhưng chỉ sau 1 thời gian ngắn sử dụng, chúng ta đã thấy xuất hiện những vết loang lổ ở chân tường.

Hậu quả của việc chân tường bị thấm

 • Gây mất mỹ quan
 • Gây ra hiện tượng nấm mốc, rong rêu từ đó dẫn đến có mùi hôi
 • Là nơi cư trú của nhiều loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người
 • Nếu để lâu có thể gây ảnh hưởng đến cấu trúc của ngôi nhà

Giải pháp chống thấm chân tường

1.      Phương án chống thấm chân tường bằng cách ốp gạch, đá trang trí

Đây là giải pháp rất nhiều gia chủ chọn lựa bởi họ nghĩ chỉ cần ốp đá cao 1-2 mét quanh chân tường thì sẽ không bị thấm nữa, nhưng đây là ý nghĩ quá sai lầm bởi hơi ẩm bị đá chặn lại sẽ đẩy ngược lên trên và tiếp tục phá hỏng các đoạn tường bị hở.   

2.      Phương pháp dùng giấy dán tường để chống thấm chân tường

Phương án này tưởng chừng như đơn giản hiệu quả, ít tốn chi phí và mang lại tính thẩm mỹ, tuy nhiên đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời, hơi ẩm vẫn tích tụ bên trong tạo thành nấm mốc gây nên mùi hôi khó chịu ảnh hưởng tới không gian sống của cả gia đình.

3.      Phương pháp đục chân tường rồi sử dụng vữa rót tự chảy

So với hai phương pháp trên thì phương pháp này được coi là khả thi bởi thợ sẽ đục chân tường sâu  20 – 30 cm rồi rót vữa tự chảy vữa rót tự chảy Sika GROUT (hoặc AC GROUT) để tạo ra “giằng móng bê tông mới” ngăn hơi ẩm trở lại. Phương pháp này bền tuy nhiên do sản phẩm sử dụng là dạng vữa co ngót nên theo một thời gian sẽ xảy ra hiện tượng phần kết cấu tường phía trên bị sụt gây nứt tường, ảnh hưởng tới kết cấu của ngôi nhà.

4.      Phương pháp chống thấm chân tường bằng hóa chất lỏng

 • Là dạng dung dịch chống thấm dạng thẩm thấu vào vật liệu, được hình thành bởi dung dịch biến tính, nước, một số phụ gia.
 • Vật liệu này thấm sâu vào vữa, tạo phản ứng Silic phát triển Gel để lấp những lỗ nhỏ xíu. Mao dẫn và hàn gắn đường nứt tới 0,3mm, giúp khéo dài độ bền và chống thấm tốt hơn.
 • Khi thi công chống thấm chân tường bằng Water Seal DPC, bạn có thể phun bằng bình phun áp lực thấp. Quét bằng chổi, lăn vào các bề mặt của vữa, bê tông…
 • Thời gian tồn tại của lớp chống thấm có thể lên đến 20-25 năm. Có thể thấy, Water Seal DPC là vật liệu chống thấm phù hợp với điều kiện thời tiết của Việt Nam.

Tại sao bạn nên lựa chọn dịch vụ thi công chống thấm chân tường của Thợ sơn TKS?

Dù sử dụng phương pháp thi công chống thấm chân tường nào thì kỹ thuật thi công luôn là yếu tố được cân nhắc đầu tiên. Chính vì lý do đó, việc lựa chọn sự hỗ trợ từ Thợ sơn TKS chắc chắn mang đến sự an tâm hài lòng vì:

 • Chúng tôi là đơn vị thi công sơn chống thấm chuyên nghiệp tại Hà Nội với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực chống thấm tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận. Công ty có đội ngũ nhân viên là các kỹ sư nhiều kinh nghiệm, đội thợ thi công năng động, nhiệt tình và đặt tiêu chí chất lượng phục vụ khách hàng lên hàng đầu.
 • Chúng tôi là tự hào đơn vị cung cấp dịch vụ chống thấm hiệu quả nhất, uy tín nhất chất lượng hàng đầu hiện nay với giá thành rẻ nhất.

Vui lòng liên hệ với Thợ sơn TKS để được tư vấn.

Thợ sơn TKS – thothicongson.com

Hotline: 0869.657.327

Fanpage: https://www.facebook.com/tongkhosoncom/

Địa chỉ: Số 15/109 Trần Duy Hưng – Hà Nội

Tìm hiểu nguyên nhân và cách thợ sơn TKS xử lý chống thấm chân tường
Tagged on:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *